Ai có thể thấu được nỗi niềm oan trái của người dân nghèo Thủ Thiêm?
Thị trường bất động sản Tin tức thị trường

Khu đô thị Thủ Thiêm – Nỗi đau của người nghèo, tiếng cười của kẻ giàu

Vấn đề nóng về khu đô thị Thủ Thiêm chắc chắn khiến không ít người quan tâm vừa qua và cho đến nay vẫn còn nóng.

Giữa lòng thành phố, đáng lẽ ra khu đất ấy phải thuộc về người nghèo nhưng rồi niềm vui chưa kịp thì tiếng khóc xé lòng đã dâng lên. Và thế mới nói rằng khu đô thị Thủ Thiêm chính là tiếng khóc xé lòng của người nghèo và tiếng cười đắc thắng của kẻ có tiền.

Thủ Thiêm không phải là một Dubai thứ 2

Đáng lẽ ra khu đất ấy phải dành cho những người nghèo tái định cư thì giờ đây dự án bất động sản lại ngang nhiên mọc lên khiến cho kẻ khóc người cười sung sướng. Và có lẽ sẽ chẳng có một nhà đầu tư nào lại không cười sung sướng nếu như được giao làm những con đường với chi phí giống kiểu như dát kim cương giống như với khu đô thị Thủ Thiêm. Đó chính là con đường mà Đại Quang Minh đã công bố đầu tư lên tới 12.000 tỷ đồng. Và chắc chắn con đường này nếu được làm lên thì sao, nó sẽ phá vỡ mọi kỷ lục về những con đường đắt nhất hành tinh này chăng?

Khu đô thị Thủ Thiêm không phải Dubai thứ 2
Khu đô thị Thủ Thiêm không phải Dubai thứ 2

Nhưng rồi, đừng có nghĩ rằng Thủ Thiêm sẽ trở thành 1 Dubai thứ 2, không bao giờ có chuyện đó. Vì đơn giản, dân còn lo chạy ăn từng bữa thì làm sao có thể giống Dubai được đây. Hoàn cảnh trái ngược hoàn toàn với một Dubai thực sự, họ sống ở những cao ốc, đi xe sang và có thể thoải mái mà đi du lịch khắp nơi.

Và Dubai, họ làm đường căng lắm cũng chỉ hết có 80 tỷ/km với 12 làn xe, đường đẹp như mơ, không hạn chế tốc độ và độ bền còn lên tới 50 năm. Vậy con đường tại Thủ Thiêm sẽ làm như thế nào đây, phải chăng là dát kim cương?

Không khóc, không ngất không được

Nhìn vào toàn cảnh của khu Thủ Thiêm, chúng ta nhìn thấy điều gì đây? Một sự đối lập, đối lập đến kinh ngạc, bên cạnh sự xa hoa chính là những căn nhà đang “lở loét” của người dân nghèo. Vậy không khóc có được không, không ngất liệu có thể vui được, sống bình thản không?

Liệu có cầm được nước mắt khi nghe dân nghèo tâm sự không?

Nếu như những lời của các cử tri trình bày đối với người dân trong cuộc gặp mặt mới đây là đúng thì liệu người dân nghèo có phải khóc, phải đau lòng đến vậy không? Liệu có ai vui nổi khi khuôn viên nhà đất của mình bị thu hồi mà giá bồi thường chỉ bằng 5 tô phở sáng với giá 200.000 đồng không? Và liệu rằng có ai không ngất vì sốc với giá bồi thường từ 18 triệu/m2 được doanh nghiệp bán lại với giá hàng trăm triệu đồng?

Làm sao có thể không khóc cho được khi khu đô thị Thủ Thiêm vốn dĩ là mảnh đất dành cho người nghèo tái định cư
Làm sao có thể không khóc cho được khi khu đô thị Thủ Thiêm vốn dĩ là mảnh đất dành cho người nghèo tái định cư

Và có ai chịu nổi, có ai không xót xa khi chính mình phải gây dựng một căn nhà với giá 5 cây vàng nhưng được đền bù với cái giá là 94 triệu đồng rồi phải thêm đến 800 triệu đồng nữa mới mua được một căn chung cư dành cho người nghèo tái định cư. Thử hỏi, tiền đâu ra để họ mua? Đã nghèo còn mắc cái eo? Vậy không khóc, không ngất có được không hay phải chết đi thì mới thấu được những kẻ đang cười đắc thắng? Mà chắc gì những kẻ ấy đã thấu được?

Lỗ tai của những kẻ “đầy tới” và tiếng kêu của kẻ “ông chủ”

Người đàn bà ấy, năm nay đã 77 tuổi, tên Trần Thị Mỹ đã khiếu kiện từ năm bà 64 tuổi đi gõ cửa đòi công lý tới 13 năm nhưng rồi tất cả chỉ là vô vọng và chẳng có hồi kết. Và trong cuộc gặp mặt đại biểu Quốc Hội, bà Mỹ đã đòi quyền được nói với câu nói khiến ai cũng xé lòng phải cho bà nói, phải cho bà nói vì bà sắp chết rồi.

Sự đền bù đất cho người dân chỉ đủ tiền ăn 5 tô phở thì liệu có đau lòng đến chết?
Sự đền bù đất cho người dân chỉ đủ tiền ăn 5 tô phở thì liệu có đau lòng đến chết?

Và trường hợp của bà Mỹ không phải là một mà của rất nhiều người khác, của những người đã kêu cứu suốt bao nhiêu năm trong vô vọng và phải cho tới buổi gặp mặt đại biểu quốc hội mới có thể cất lên nỗi lòng của mình được.

Quy hoạch bị biến dạng cũng kéo theo sự biến dạng về nụ cười và nước mắt

Chính bởi những đồng tiền, bởi sức hút của đồng tiền mà sự quy hoạch đã trở nên biến dạng, khiến cho nụ cười và nước mắt trở nên méo mó và chẳng đúng với bản chất của nó nữa.

Và khi công trình mà được xây dựng lên, không những không làm lợi cho dân mà lại khiến cho dân lâm vào bước đường cùng cũng như khiến họ phải sôi gan, sôi máu thì dự án đó đã thất bại và cần phải được xử lý nghiêm túc lại, làm rõ mọi vấn đề và phải xử lý nhiều chiều khác nhau.

Khu đô thị Thủ Thiêm mọc lên đã gây ra biết bao nỗi oán hờn, biết bao những niềm đau và lấy đi bao nước mắt của người dân nghèo quanh đó. Vậy nỗi lòng của những người dân nghèo đó, ai hiểu thấu đây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *