Thị trường bất động sản Tin tức thị trường

Công bố kết quả giám định nguyên nhân gây cháy chung cư Carina Quận 8

Ngày 23.03.2018 có lẽ sẽ là một ngày mà rất nhiều người dân Việt Nam nói chung, người dân TP.HCM nói riêng và đặc biệt là chính những cư dân sinh sống tại chung cư Carina Quận 8 (TP.HCM) không bao giờ quên được.

Ký ức kinh hoàng của cư dân Carina

Vụ cháy đã được phát hiện ra vào ngay lúc giữa đêm. Chính vì thế, điều này đã gây ra một sự bất ngờ và bối rối cho người dân sống tại chung cư. Người dân mất tinh thần cảnh giác cao độ và không biết cách ứng biến với tình huống cháy nên đã không tránh khỏi những mất mát không đáng có. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) của TP.HCM đã nhanh chóng ứng biến và dập tắt, cũng như thực hiện cứu hộ.

Khó lòng quên được những điều đã xảy ra vào ngày 23.03.2018
Khó lòng quên được những điều đã xảy ra vào ngày 23.03.2018

Sau 12 phút từ lúc bắt đàu vụ cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM huy động lực lượng gồm 34 xe chữa cháy chuyên dụng và 205 chiến sĩ đến hiện trường, tập trung dập lửa cứu 150 người, hướng dẫn 1.000 người thoát nạn. Đến 4h sáng, đám cháy được khống chế.

Tuy nhiên, những thiệt hại mà vụ cháy chung cư này mang lại là điều vô cùng to lớn. Đã có 13 người tử vong, 91 người nhập viện và trong số đó có nhiều người nguy kịch. Vụ cháy bộc phát vào buổi trưa khiến 1 cảnh sát PCCC bị thương, thiệt hại 343 xe máy, 10 xe ô tô cháy hoàn toàn.

Đây có lẽ là một ký ức kinh hoàng mà không ai muốn nhớ đến. Hầu hết người dân tử vong đều do ngạt khói từ vụ cháy. Vụ cháy chung cư Carina cũng đã dấy lên tinh thần cảnh giác và câu chuyện mang tên “cần làm gì khi ở trong đám cháy”.

Thông báo nguyên nhân vụ cháy

Vào ngày 26.07.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an (CQCSĐTCA) TP.HCM đã chính thức thông báo nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina. Theo kết quả giám định của Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM, CQCSĐTCA đã cho biết, vùng cháy đầu tiên là khu vực khoang để xe máy số 6. Điểm xuất phát của ngọn lửa là trên hệ thống dây dẫn diện của một chiếc xe máy tại khoang này gây ra.

Carina trở thành tâm điểm nóng vào 3/2018
Carina trở thành tâm điểm nóng vào 3/2018

Nguyên nhân vụ cháy là do hệ thống dây dẫn điện của xe máy này xảy ra sự cố chạm chập điện (ngắn mạch). Sự cố ngắn mạch phát sinh hồ quang điện mang năng lượng cao đốt cháy vỏ cách điện, làm nóng chảy lõi dây điện dẫn đến nhiệt độ cao trên 1.500°C.

Sau đó, sản phẩm vỏ cách điện cháy văng ra, rơi xuống các vật liệu dễ cháy (nhựa, cao su) ở xung quanh gây cháy xe. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển thành đám cháy phát ra các hướng gây nên cháy lớn.

Nguyên nhân hoàn toàn là do một chiếc xe máy tại tầng hầm
Nguyên nhân hoàn toàn là do một chiếc xe máy tại tầng hầm

Do đó, có thể loại trừ hoàn toàn khả năng có người cố ý muốn gây ra vụ cháy. Cũng như phỏng đoán đốt phá hoại, do đặt thuốc pháo, thuốc nổ và các loại hóa chất có khả năng tự cháy, gây cháy là hoàn toàn không chính xác.

Những thông tin liên quan

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/7-26/7, Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình cũng tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu công trình sửa chữa, cải tạo chung cư Carina.

Cục trưởng Phạm Minh Hà, Trưởng đoàn kiểm tra dẫn đầu đoàn đến kiểm tra hiện trường, kiểm tra hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế, hồ sơ quản lý chất lượng cũng như năng lực các chủ thể có liên quan. Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc khắc phục hậu quả vụ cháy, phối hơp với ngành điện lực và nhiều cơ quan khác để sửa chữa, sớm đưa người dân về an cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *